ช่วงฤดูฝน เตือนระวังอุบัติภัยจาก “กระแสไฟฟ้า”

ภัยอันตรายที่อาจเกิดได้ ได้แก่
- ไฟรั่วจากอุปกรณ์/เครื่องใช้ที่มีไฟฟ้า โดยเฉพาะบริเวณมีน้ำท่วมขัง
- ถูกฟ้าผ่า

: กระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่ร่างกายจะทำอันตรายต่อการทำงานของหัวใจและสมอง ทำให้คลื่นหัวใจเต้นผิดปกติและเกิดหัวใจวายเฉียบพลันได้ ต้องรีบปฐมพยาบาลโดยเร็ว
วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกกระแสไฟฟ้า
1. นำผู้ป่วยออกจากบริเวณที่ถูกไฟดูด/ไฟช็อตให้เร็วที่สุด
* ผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือต้องป้องกันอันตรายไฟฟ้าดูด และห้ามตัวเปียกชื้นเพราะอาจเป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าและถูกไฟฟ้าดูดได้
* เมื่อพบแหล่งไฟฟ้ารั่วให้ตัดวงจรไฟฟ้าเสียก่อน กรณีผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูดและมีสายไฟพาดผ่านตัวต้องหาวัสดุที่เป็นฉนวนไม่นำกระแสไฟฟ้า เช่น ไม้ หรือ ผ้า เพื่อนำสายไฟนั้นให้พ้นจากตัวผู้ป่วยก่อนเข้าไปช่วยเหลือ ย้ำว่าไม่ควรใช้มือเปล่าหรือส่วนของร่างกายที่ไม่มีฉนวนหุ้มจับต้องกับตัวผู้ป่วยหรือสายไฟ
* หากไม่มีอุปกรณ์ หรือไม่ทราบวิธีช่วยเหลือ ควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ
2. เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากที่เกิดเหตุ
* ผู้ป่วยที่ถูกไฟดูดอาจมีการได้รับบาดเจ็บอื่นร่วมด้วย เช่น พลัดตกจากที่สูง ทำให้มีการบาดเจ็บที่ศีรษะ หรือกระดูกส่วนต่างๆ หัก เช่น กระดูกคอ กระดูกแขนขา หรือกระดูกสันหลัง
* การเคลื่อนย้ายต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการพิการหรืออัมพาต ดังนั้นควรให้ผู้ที่มีความรู้เป็นผู้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากจุดเกิดเหตุ
3. ขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน 1669
* เมื่อนำผู้ป่วยออกมายังที่ปลอดภัยแล้ว พบว่าผู้ป่วยหมดสติ ไม่หายใจหรือหายใจผิดปกติ ควรขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 และทำการปั้มหัวใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้น (หากทำได้)

//// ขอบคุณข้อมูลดีดีจากโรงพยาบาลศิริราช
สำหรับผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพ สิทธิ 30 บาท หรือ สิทธิบัตรทอง หากเกิดอุบัติเหตุสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการ(สถานพยาบาล)ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้ทุกแห่ง โดยสามารถใช้สิทธิได้กรณีอุบัติเหตุฉุกเฉิน
หรือหากมีอาการฉุกเฉินวิกฤต (สีแดง) สามารถเข้ารับการรักษาในรพ.ทุกแห่งที่ใกล้ที่สุดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจนพ้นวิกฤตหรือสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างปลอดภัยแต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือติดต่อแจ้งเหตุที่ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) 1669 เพื่อประเมินอาการ
สามารถตรวจสอบรายชื่อหน่วยบริการ (สถานพยาบาล) ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เข้าได้ที่เว็บไซต์ สปสช. www.nhso.go.th หรือที่ลิงค์ https://www.nhso.go.th/page/hospital หรือ เว็ปไซต์ NOSTRA Map https://map.nostramap.com ค้นหาคำว่าหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
ทั้งนี้ สอบถามเพิ่มเติมการใช้สิทธิบัตรทอง สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Indonesian Japanese Korean Vietnamese


ลิขสิทธิ์ © 2558-2563 เทศบาลตำบลบางกระบือ จังหวัดสมุทรสงคราม สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
เทศบาลตำบลบางกระบือ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม โทร 034-757-675